Tư vấn hợp chuẩn, hợp quy

           Phân bón là những chất hoặc hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ có chưa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được đưa vào sử dụng trong sản xuất nông nghiệp với mục đích chính là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây troongf nhằm giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Nhằm bảo đảm an toàn cho sản phẩm lẫn chất lượng thì việc chứng nhận hợp quy phân bón là điều cần thiết 

          Hợp quy sản phẩm thực phẩm có lẽ không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này nữa. Có được chứng nhận hợp quy sản phẩm thực phẩm cũng giống như mở được cánh cửa nặng nề để bắt đầu bước vào con đường kinh doanh thực phẩm này.

           Hợp chuẩn hợp quy thiết bị điện và điện tử là một văn bản chứng nhận cực kì quan trọng đối với các công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và nhập khẩu linh kiện điện, điện tử. Nếu muốn đặt chân vào thị trường điện, điện tử trong nước, không một doanh nghiệp nào có thể thiếu được chứng nhận hợp quy điện, điện tử này.

          Theo QCVN 7:2011/BKHCN về việc hợp quy thép làm cốt bê tông là điều bắt buộc đối với tất cả các nhà sản xuất hay kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm lẫn sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra còn giúp cho vị trí đứng trên thị trường của doanh nghiệp mình bền vững và phát triển hơn.

           Công bố hợp quy khí dầu mỏ hóa lỏng là bằng chứng để các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các dụng cụ điện đun nước nóng tức thời chứng minh sản phẩm của mình đã được sản xuất theo đúng quy trình chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng  và phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 8:2001/BKHCN. Hơn nữa khi công bố hợp quy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

           Xăng dầu - thứ nhiên liệu không thể thiếu đối với loài người hiện nay, nhất là đối với người dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Bởi vậy, chứng nhận hớp quy xăng dầu trở thành thứ quan trọng bậc nhất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ xăng dầu, không chỉ vì nó là thứ nhiên liệu quan trọng, mà còn vì độ nguy hiểm của nhiên liệu dễ cháy nổ này.

           Đối với thiết bị điện tử sản xuất trong nước, nhập khẩu và kinh doanh phải được chứng nhận hợp quy về EMC theo phương thức 1 (thử nghiệm mẫu điển hình) quy định trong phụ lục của "Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy " ban hành kèm theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Việc thử nghiệm phải được thực hiện bởi phòng thử nghiệm được chỉ định hoặc được thừa nhận của bên thứ ba.

            Căn cứ theo QCVN 16:2014/BXD và thông tư số 01/2010/TT0BTD của Bộ xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng về xi măng bắt buộc phải chứng nhận hợp quy clanhke xi măng và xi măng nếu muốn đưa các sản phẩm này hoạt động trên thị trường. Việc chứng nhận hợp quy vật liệu này nhằm đảm bảo các sản phẩm an toàn và tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

            Ngày nay phụ gia là các loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, nó kết hợp với các loại xi măng, bê tông và vữa gúp công trình đạt chất lượng hơn. Tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn nếu không được kiểm tra và chứng nhận kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng. Cho nên phụ gia cho xi măng, bê tông là loại vậy liệu cần chứng nhận hợp quy để đảm bảo chất lượng trước khi được lưu hành sử dụng.

           Hiện nay tình trạng làm nhái làm giả mũ bảo hiểm ngày càng nhiều gây ảnh hưởng đến người dùng, vì vậy việc công bố chứng nhận hợp quy mũ bảo hiểm là rất cần thiết để quản lý hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và loại bỏ những thành phần làm giả làm nhái, đưa ra thị trường loại mũ đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

           Công bố chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em là việc làm bắt buộc với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này do quy định của nhà nước ban hành. Theo thông tư số 18/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa Học và Công Nghệ thì các loại đồ chơi trẻ em được sản xuất tại nước ta hay nhập khẩu từ nước ngoài về đều phải tiến hành công bố hợp quy đồ chơi trẻ em mới được lưu hành trên thị trường.

          Quy định chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy thức ăn chăn nuôi đối với cá nhân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong lĩnh vực này là rất phù hợp vì hiện nay thị trường thức ăn chăn nuôi rất đa dạng về mặt hàng và chủng loại trong đó có không ít sản phẩm kém chất lượng nên thông qua chứng nhận sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ hơn đồng thời tăng chất lượng sản phẩm khi lưu thông.