Những năm gần đây, bội thu trong các cân mậu dịch của Nhật Bản chỉ tăng lên. Vì thế, Nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia tiên tiến đều đồng thanh phê phán Nhật Bản có hàng rào thuế quan che chở. Nào là thủ tục nhập hàng phiền hà, hệ thống lưu thông hàng hóa phức tạp, ngoài ra còn có những câu phàn nàn về những việc như: trong tờ thuyết minh phải có tiếng Nhật, phải sửa thông số từ inch sang mét, phải qua kiểm … và những câu trách móc khác


 Tuy nhiên nguyên nhân của sự không thăng bằng trong cán cân mậu dịch không phải ở chỗ đó, nó đơn giản thôi: những món hàng người Nhật muốn mua không có nhiều.
 Thương mại không phải là hoạt động từ thiện. Nếu thực sự có những cái người Nhật muốn mua thì những công ty tầm cỡ thế giới của Nhật đã không bỏ qua. Hiện nay, trong thực tế nhờ những công ty thương mại có nhiều sản phẩm của nước ngoài được tiêu thụ ở Nhật mạnh hơn ở chính nước họ, chẳng hạn Nhật bản là khách hàng lớn nhất của công ty Brulair Đan Mạch về mặt cu hàng các công cụ đo âm thanh.
 Sản phẩm của Nhật bán được khắp nơi trên thế giới chính là nhờ các công ty Nhật không ngừng tung ra thị trường những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
 Dù là những loại hàng có nguồn gốc từ Mỹ hoặc châu Âu nhưng khi qua tay người Nhật thì nó có “vị” khác đi với chất lượng cao và giá cả tương đối phù hợp.
 Vì lượng xe Nhật cứ xuất ào ạt qua Mỹ nên có nghị sỹ đã đưa ra chủ trương bắt sử dụng những chi tiết ô tô chế tạo tại Mỹ lắp vào xe nhập khẩu, nhưng chắc các hãng ô tô của Nhật sẽ cự tuyệt. Bởi vì họ nhìn thấy trước rằng nếu lắp những chi tiết ấy vào sẽ thường xảy ra sự cố và sẽ mất nhiều công sức để cho xuất xưởng một chiếc xe hoàn chỉnh.
 Một viện nghiên cứu ở Mỹ đã tính thử, nếu Nhật Bản dẹp được tất cả các hàng rào phi thuế quan thì sức mua của Nhật cũng chỉ tăng lên khoảng 800 triệu USD.
 Khi nào sức mạnh của nền công nghiệp Nhật Bản vẫn còn cung cấp được hàng tốt, rẻ( đối với người dân ở nước có thu nhập cao) thì chắc xuất siêu xe sẽ không giảm.
 Có lần, trên báo của Canada đã có độc giả yêu cầu không hạn chế nhập xe Nhật, bởi vì xe bốn bánh của Nhật thật tuyệt vời, dù đường có tuyết vẫn có thể yên tâm lái. Hơn nữa chỉ xe Nhật mới được như thế.
 Với xứ lạnh như Canada, nếu xe chết máy giữa đường thì con người có thể bị chết cóng. Ngoài xe Nhật ra, với các loại xe khác không biết lúc nào sự cố sẽ xảy ra. Do đó việc cấm nhập xe Nhật sẽ trực tiếp đe dọa sinh mạng của họ. Ngoài ra, xe Nhật lại rẻ nữa.
 Ngày nay, hàng Nhật được yêu chuộng khắp thế giới. Chính vì thế người Nhật bán chạy hành mà không cần phải năn nỉ người mua.
 Hàng Nhật tốt, rẻ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây có lẽ là nguyên nhân duy nhất gây nên ma sát mậu dịch.


CHƯƠNG 6 PHẦN 4. CÁC LOẠI QUY ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG TRONG CÔNG TY. CHƯƠNG 6 PHẦN 4. CÁC LOẠI QUY ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG TRONG CÔNG TY.

           Để việc quản lý chất lượng được thành công tốt đẹp, công ty (xí nghiệp) cần có các chủng loại quy cách....

BỎ QUÊN QUAN HỆ KHÁCH HÀNG VÌ KHỦNG HOẢNG - HÃY COI CHỪNG BỎ QUÊN QUAN HỆ KHÁCH HÀNG VÌ KHỦNG HOẢNG - HÃY COI CHỪNG

          Mọi doanh nghiệp đều thuộc lòng nhận định “khủng hoảng kinh tế không có chỗ cho sự lãng phí”. Khắp nơi,...

BỐN YẾU TỐ THU PHỤC VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI BỐN YẾU TỐ THU PHỤC VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI

Một nghiên cứu mới cho thấy có bốn yếu tố chính có thể giữ chân nhân tài tại các thị trường mới nổi. Đó là...

CHIẾN LƯỢC NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG TRONG KINH DOANH CHIẾN LƯỢC NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG TRONG KINH DOANH

          Khi nhà doanh nghiệp đặt chủ trương vì môi trường vào trong mục đích kinh doanh, họ đã giành được lợi thế...